พอตบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

พอตบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

อุปกรณ์สำหรับผู้ที่หลงใหลและคลั่งไคล้ในการสูบไอหรือการสูบควัน พอตบุหรี่ไฟฟ้า และผู้ที่ต้องการจะลด ละ เลิก จากบุหรี่แบบมวน เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้า มีความปลอดภัยจากสุขภาพมากกว่าบุหรี่จริงอยู่หลายเท่า อีกทั้งยังมีอรรถรสในการสูบที่ดีกว่าหลากหลายกว่า เป็นอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าเกิดขึ้นมาเพื่อคนที่ต้องการเลิกบุหรี่แต่ก็ยังต้องการ นิโคติน อย่างแท้จริง

บุหรี่ไฟฟ้าถูกแบ่งออกเป็น 7 ประเภท

ซึ่งในแต่ละรูปแบบจะมีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกัน ซึ่งจะแบ่งได้ดังนี้

  • Pod System
  • Close Pod
  • Pod Mod
  • Box Mod หรือ กล่องบุหรี่ไฟฟ้า
  • Disposable Pod หรือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง
  • Bypass หรือกล่องบุหร่ไฟฟ้ายิงสด
  • IQOS

Pod System หรือ พอตบุหรี่ไฟฟ้า

เป็นบุหรี่ไฟฟ้า ที่นิยมกันเป็นอย่างมากในหมู่นักสูบ เพราะด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดสามารถพกพาได้ง่าย มีตัวเลือกให้ได้เลือกใช้งานที่หลากหลาย มีแบรนด์บุหรี่ไฟฟ้าหลาย ๆ ค่ายที่ผลิตออกมาให้ใช้ได้ อยู่เสมอ ส่วนใหญ่แล้ว Pod System จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัว คนที่เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้ ควรเป็นนักสูบหน้าใหม่เพราะการใช้งานที่ใหญ่มาก และเหมาะสำหรับนักสูบที่ต้องการลาขาดจากบุหรี่มวน เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้ใช้งานร่วมกับน้ำยาซอลนิคที่มีนิโคตินที่ค่อนข้างสูง

Close System Pod

บุหรี่ระบบปิดที่มีการใช้งานรูปแบบเดียวกับ Pod System แต่สิ่งที่ต่างกันคือ Close Pod จะเป็นบุหรี่ไฟฟ้ารูปทรงแท่ง และไม่สามารถเติมน้ำยาพร้อมหัวพอตแทน Close Pod เหนือกว่าบุหรี่ไฟฟ้าตัวอื่น ๆ คือ เรื่องของอรรถรสที่สดใหม่ และการใช้งานที่ง่าย

Mod Pod Kit

เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ผสมผสานการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า 2 รูปแบบไว้ด้วยกันนั่นก็คือ Pod และ Mod โดยตัวเครื่องจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า มีกำลังการจ่ายไฟที่สูงกว่า แบตเตอรี่ความจุสูงกว่า จะมีขนาดที่ใหญ่แทบจะเท่ากับ Mod แต่จะแตกต่างที่ไม่ต้องโมลวด โมสำลี เพราะจะใช้หัวพอตแบบใส่ Coil Pod Filling การใช้งานมีความนุ่มละมุนแบบ Pod แต่ให้ปริมาณควันเยอะจนสะใจ

Box Mod

ตัวเครื่องมีรูปร่างคล้ายกล่อง ทำงานร่วมกันกับอะตอม ซึ่งมีอยู่หลากหลายแบบมาก วิธีการใช้งานบุหรี่ประเภทนี้ต้องมีทักษะการโมสำลีอยู่พอตัว เพราะการใช้งานจะเน้นไปที่การหยดน้ำยาลงสำลีโดยตรงแล้วกดสูบ แต่ก็มีอะตอมแบบแท็งก์ที่มีการใช้งานแบบ Pod แต่ก็ต้องมีความรู้เรื่องของกำลังไฟ กำลังวัตต์อยู่พอสมควร เพราะตัวเครื่องจะมีการจ่ายไฟที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบอื่น ๆ

พอตบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

Disposable Pod

บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพกพา รูปทรงตัวเครื่องแบบปากกาทำให้พกพาได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน ไม่สามารถเติมน้ำยาเองได้ ส่วนมากจะไม่สามารถชาร์จแบตได้ แต่บางตัวก็สามารถชาร์จแบตได้

IQOS

IQOS คือ ผลิตภัณฑ์ยาสูบทางเลือกแบบใหม่ที่เรียกว่า Heated tobacco หรือ Heat-not-burn บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Heat ย่อมาจาก I-Quit-Ordinary-Smorking เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับบุหรี่มวนเฉพาะรุ่น เพื่อควบคุมปริมาณสารอันตรายต่าง  ๆที่อยู่ในยาสูบ โดยจะใช้หลักการอบความร้อนแทนการเผาไหม้ ตัวเครื่องจะมีชุดชาร์จไฟในตัว ใช้งานได้อย่างสะดวก