สอนวิธีการผสม น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แบบมือโปร

สอนวิธีการผสม น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แบบมือโปร

กว่าจะไปถึงจุดที่เป็นมืออาชีพเลยนี่ ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก หากขั้นพื้นฐานยังไม่แน่นพอ เพราะเราจะสอนเบสิกให้แน่นปึ๊ก เวลาไปผสมระดับยากๆ แล้วมันจะไม่ยาก ถ้าเบสิกพื้นฐาน เราแน่นพอในการผสม น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขั้นพื้นฐานเบสิก

อุปกรณ์ และส่วนผสมที่สำคัญ

ก่อนอื่นเลย เรามาดูอุปกรณ์ และ ส่วนผสมต่างๆกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง เราแบ่งเป็น 8 อย่างด้วยกันดังต่อไปนี้

  1. เครื่องชั่งดิจิตอล ที่อื่นผสมกันอย่างไรไม่รู้ แต่หลักสูตรของที่นี่ เราใช้เครื่องชั่งดิจิตอล เพราะมีความละเอียดและแม่นยำสูง มันใช้ในการผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในระดับแอดว๊านซ์ จนถึงระดับพระเจ้า
  2. VEGETABLE GLYCERIN หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า VG เป็นสารที่ทำควันในน้ำยาบุหรี่นะครับ ยิ่งใส่เยอะยิ่งควันหนา ผมแนะนำให้ใช้ระดับ Food Grade นะครับ เพราะมันจะไม่มีกลิ่นเคมี ถึงแม้ว่าเราจะหัดผสม ประหยัดต้นทุน ผมก็แนะนำให้ใช้ Food Grade นะครับ ไม่แนะนำให้ใช้ VG จีน กลิ่นเคมีแรงมาก ถึงแม้จะราคาต่างกันมากก็ตาม
  3. PROPYLENE GLYCOL หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า PG เป็นสารทำละลายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ยิ่งใส่เยอะทำให้การสตีฟน้ำยาเร็วและมีกลิ่นดี ผมแนะนำให้ใช้ระดับ Food Grade เพราะมีกลิ่นเคมีบางมาก และราคาก็แพงเช่นกัน ไม่แนะนำ PG ของจีน
  4. Food FLAVOR นั่นกคือ หัวกลิ่นหอมอาหารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หัวกลิ่นผสมอาหารมีเยอะแยะ ทั้งเกรดเมกาทั้งไทย ทั้งจีน แต่ที่แนะนำผมแนะนำยี่ห้อทางยุโรปดีกว่านะครับ
  5. Nicotine คือ สารสกัดจากใบยาสูบนั่นแหละ แต่เดิมมันจะมีแบบ Pure Nicotine แต่เราจะใช้แบบที่เจือจางมากับ PG มาแล้ว ในอัตราส่วน 100 mg/ml ผมแนะนำให้ใช้นิโคตินของ usa นะครับเพราะค่อนข้างแรงแน่นและมึนไวกว่า นิคมาเลย์หรือนิคไทย
  6. SWEETENER หรือ สารให้ความหวานในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในสารให้ความหวานมีหลากหลายชนิด แต่ผมแนะนำให้ใช้เปนแบบน้ำ ชนิดที่เป็นชูคราโรส เป็นสารให้ความหวานที่คล้ายกับน้ำตาลมากที่สุดนะ
  7. Cooling หรือ สารให้ความเย็น จะแบ่งออกเป็นแบบน้ำ และแบบเกร็ด อันนี้แล้วแต่จะเลือกใช้ แต่ผมแนะนำให้ใช้แบบ Mental เหลวนะครับ
  8. ขวดเปล่า ขวดเปล่าแบบ บีบหยด หรือดรอปหยดก็ได้ แล้วแต่ เป็นขวดที่ใช้สำหรับผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

สอนวิธีการผสม น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แบบมือโปร

อัตราส่วนในการผสม น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

จะเห็นได้ว่า น้ำยาใน 1 ขวด มีปริมาณส่วนผสมอะไร ขนาดไหนบ้าง สำหรับมือใหม่ แนะนำ ให้ผสมในอัตราส่วน PG50/VG50 นะครับ ใช้หัวกลิ่นเดียว โดดๆ ยังไม่ต้องผสมหัวกลิ่นหลายหัว ใช้แค่หัวกลิ่นหัวเดียว ใน 1 ขวดจะมีส่วนผสมของ นิคโคติน หัวกลิ่นผสมอาหาร PG/VG สารให้ความหวาน สารให้ความเย็น 1 ขวด คิดเป็น 100% ในอัตราส่วน 10ml (ผสมแค่ 10ml สำหรับ Tester) จะได้คำนวณง่าย

เราจะแบ่งสัดส่วนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก่อน เราจะใส่ หัวกลิ่นสัก 30% Sweet 3% Cooling 5% ในอัตราส่วน PG50/VG50 (ไม่ตายตัวแล้วแต่ความชอบ) คำนวณส่วนผสมตามนี้ครับ