วิธีล้างปอด ขจัด สารนิโคติน

วิธีล้างปอด ขจัด สารนิโคติน

           สารนิโคติน เป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ผู้ที่รับสารนิโคตินเข้าไป เกิดอาการผ่อนคลาย ทางสมอง ถึงแม้จะเป็นสารเสพติด ที่หลายคนกังวลใจ และหาวิธีล้างปอด ขจัดสารนิโคติน สารนิโคตินถึงแม้จะเป็นอันตราย แต่ก็มีความอันตรายน้อยกว่า สารอื่น ๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้จากบุหรี่มวน ปัจจุบันจึงได้มีการใช้นิโคตินทดแทน เพื่อลดความเสี่ยง ในการรับสารอื่น ๆ ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ เมื่อไหร่ที่ได้ยินคำว่า นิโคติน คนส่วนใหญ่จะนึกถึงบุหรี่เป็นอย่างแรก และเพียงอย่างเดียว  คนเหล่านี้รู้จักกันมากแค่ไหนว่า เมื่อ สารนิโคตินในบุหรี่ เข้าสู่ร่างกายเข้าไปแล้ว มันจะอยู่กับร่างกายนานเท่าไหร่? และนิโคตินหรือสาเหตุของการติด บุหรี่นั้นจริงหรือไม่

สารนิโคตินอยู่ในร่างกายกี่วัน

สารนิโคตินสามารถเข้าไปเกาะอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้หลายส่วน และแต่ละส่วนจะมีเวลาในการเกาะอยู่ที่ไม่เท่ากันดังต่อไปนี้ โดยสารนิโคติน อยู่ในร่างกายของเรากี่วันนั้น แยกเป็นส่วน ๆ

  • น้ำลาย –โคตินินอยู่ในน้ำลายได้นานกว่านิโคติน สามารถอยู่ได้มากกว่า 10 ชม.จนถึง 2-4 วัน
  • ในเส้นผม – นิโคตินที่ถูกเปลี่ยนเป็นนิโคตินินนั้นจะถูกเลือดพาไปยังส่วนเนื้อเยื่อของอวัยวะทั่วร่างกาย รวมทั้งฝังลึกถึงเนื้อในของเส้นผม ส่วนใหญ่นั้นจะถูกพบมากที่สุดในบรรดาเด็กและผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่มวน และอยู่นานถึง 30 วัน
  • ในกระแสเลือด นิโคตินจะเข้าไปอยู่ในกระแสเลือดตั้งแต่วันแรกที่เราได้รับสาร และอยู่นานถึง 3 วัน แต่เมื่อเปลี่ยนเป็นโคตินินสารตัวนี้จะอยู่ในกระแสเลือดนานถึง 10 วัน และจะค่อย ๆ เจือจางลงไปเรื่อย ๆ
  • ในปัสสาวะ ทั้งสารนิโคตินและโคตินินสามารถตรวจพบได้ในปัสสาวะโดยภายใน 3-4 วัน ทั้งนี้ขึ้นกับตวบุคคลที่ได้รับสารเข้าไปแต่ผู้ที่ได้รับควันจากบุหรี่โดยไม่ได้สูบเข้าไปเอง กลับพบสารนี้ในปัสสาวะนานกว่าถึง 20 วัน

4 ของกิน วิธีล้างปอด ขจัดสารนิโคติน

วิธีล้างปอด ขจัด สารนิโคติน

  1. เกรปฟรุตหรือส้ม เป็นผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยว ๆ อมหวาน มีวิตามินซีที่สูง ซึ่งจะช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างดี มีวิตามินบี 1, บี2 ช่วยในการย่อยอาหาร เสริมสร้างกล้ามเนื้อและป้องกันการเกิดไขมันไปอุดตันในเส้นเลือด ได้เป็นอย่างดี และส่วนสำคัญที่เราต้องการนำเสนอคือ ลิโมนอยด์ สารที่จะช่วยล้างพิษออกไป และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของ เนื้องอก รวมไปถึงเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย และที่สำคัญเลยคือ ช่วยลดอัตราความเสี่ยงมะเร็งหลอดลมและทั้งในระบบทางเดินหายใจด้วย
  2. แครอท นั้นอุดมไปด้วยสารอัลฟาและเบตาแคโรทีน ที่เป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งช่วยในการปกป้องร่างกายจากสารพิษจากสิ่งแวดล้อมได้ดี มีวิตามินเอ, วิตามินบี และวิตามินเค รวมอยู่ด้วย การรับประทานแครอท หรือคั้นน้ำ แครอทมาดื่มจะทำให้ได้รับสาระสำคัญและวิตามินเหล่านี้ เข้าไปขับสารนิโคตินในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวพรรณที่ได้ถูกนิโคตินทำให้เสื่อมสภาพได้เช่นกัน