คอยล์ของ บุหรี่ไฟฟ้า มีกี่แบบ?

คอยล์ของ บุหรี่ไฟฟ้า มีกี่แบบ

ปัจจุบันมีคอยล์ บุหรี่ไฟฟ้า มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่มันมีกี่แบบกันหล่ะ แต่ละแบบมีลักษณะเป็นอย่างไร เราพร้อมไขข้อสงสัย และบอกคุณสมบัติของแต่แบบให้ได้รู้กัน

คอยล์ บุหรี่ไฟฟ้า มีกี่แบบ

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า มีหลายแบบที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้งานได้เลือกตามความต้องการและรสนิยมของแต่ละคน แต่ละแบบมีคุณสมบัติและการทำงานที่แตกต่างกันไป และคอยล์ที่พบได้บ่อย ๆ ช่วงนี้จะมีอยู่ประมาณ 4 แบบ

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า แบบ Vape Pen เป็นอุปกรณ์ท่ใช้สำหรับสูบบุหรี่ไฟฟ้า มีลักษณะคล้ายกับปากกา มันเป็นอุปกรณ์ที่เล็กและพกพาได้ง่าย อุปกรณ์แบบนี้มีหลายยี่ห้อและรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งแต่ละรุ่นอาจจะมีลักษณะที่เล็กแตกต่างกันไป แต่หลักการทำงานเบื้องหลังเหมือนกัน

คอยล์ บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับ Box Mods

ส่วนใหญ่แล้ว คอยล์สำหรับ Box Mods จะใช้เป็นคอยล์แบบโมเอง หรือ คอย์ RBA ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบได้หลากหลายยิ่งกว่าแบบอื่น จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างหรือปรับแต่งคอยล์ตามความต้องการส่วนบุคคลได้ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การใช้งานที่ตรงตามความต้องการและรสชาติที่ต้องการ การสร้างหรือปรับแต่งคอยล์ RBA อาจต้องใช้เครื่องมือและความชำนาญในการสร้างคอยล์อย่างถูกต้อง  อาจจำเป็นต้องศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์ค่าความต้านทาน เพื่อให้คอยล์ทำขึ้นมีความปลอดภัยและเข้ากับรุ่นของเครื่องที่ใช้ หรือจะใช้เป็น ลวดพันสำเร็จ ที่สามารถหาได้ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า ทั่วไป จะมีลักษณะการพันลวดที่ดูน่าสนใจ และแปลกตา อย่างเช่น ลวด Alien , Clapton, Twist

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Close Pod Systems

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับพอตระบบ Close Pod Systems นั้น ส่วนใหญ่แลวจะออกมาในรูปแบบของ Ceramic Coil คอยล์ประเภทนี้จะทำให้การได้รับรสชาติของน้ำยาได้ดีที่สุดในช่วงแรก เมื่อใช้ใกล้จะหมดแล้ว จะได้รับรสชาติของน้ำยาลดลงตามคุณภาพ แต่ก็จะมีบางแบรนด์ที่ทำหัวพอตระบบนี้ให้เป็นคอยล์แบบ Single Coil ซึ่งจะสามารถได้รับอรรถรสของน้ำยาได้ยาวนานกว่า

คอยล์ของ บุหรี่ไฟฟ้า มีกี่แบบ

คอยล์ บุหรี่ไฟฟ้า แบบ Open Pod Systems

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้จะเป็นคอยล์ที่ไม่สามารถปรับแต่ง แต่ทางผู้ผลิตจะออกแบบคอยล์ออกมาให้ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณืการใช้งานเพื่อให้ได้รับรสชาติของน้ำยาให้ได้มากที่สุดและดีที่สุด คอยล์ที่ทางผู้ผลิตออกแบบมาให้จะมีอยู่ไม่กี่แบบ ซึ่งหลัก ๆ เลย จะออกแบบมาในรูปแบบ Single Coil, Dual Coil และ Mesh Coil ส่วนคอยล์ที่ใช้กับพอตใช้แล้วทิ้งส่วนมากแล้วจะเป็นรูปแบบ Mesh Coil ซึ่งหน้าสัมผัสจะโดนสำลีอย่างทั่วถึง จะทำให้ได้รับรสชาติของน้ำยาและสร้างได้ดีมาก ๆ สำหรับคอยล์รูปแบบนี้  คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ายังมีแบบอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถปรัแต่งได้ตามต้องการของผู้ใช้งาน สำหรับคนที่สนใจเลิกบุหรี่หรือลดการสูบบุหรี่  คอยล์บหรี่ไฟฟ้าอาจเป็นทางเลือกท่น่าสนใจ เพื่อลดการสูบบุหรี่ที่มีสารอันตรายต่อสุขภาพมากกว่า แต่ควรระมัดระวังและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนใช้งานเพื่อให้ได้ความรู้และประโยชน์สูงสุด

ลักษณะของคอยล์ บุหรี่ไฟฟ้า แต่ละแบบ

Single Coil

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Single Coil มีลักษณะเป็นคอยล์เดียวที่อยู่ภายในตัวคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นส่วนที่จะร้อนขึ้นเมื่อไฟฟ้าผ่านไป คอยล์เหล่านี้จะทำมาจากซิลิกอนหรือสแตนเลส โดยจะถูกหมุนเป็นเกลียวคล้าสปริงแล้วนำสำลีใส่ผ่านช่องกลางเพื่อซับน้ำยา มาที่ขดลวด

Dual Coil

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า Dual Coil จะมีลักษณะที่แตกต่างจากคอยล์เดียว โดยมีลวดสองเส้นวางคู่กันในหนึ่งจุดคอยล์ ลวดคอยล์สองเส้นนี้จะถูกวางแบบแยกจากกัน และทั้งสองลวดคอยล์จะได้รับกระแสไฟฟ้าพร้อมกันเมื่อเรียกใช้งาน