สูบบุหรี่ไฟฟ้า อย่างไรให้ได้อรรถรส

สูบบุหรี่ไฟฟ้า อย่างไรให้ได้อรรถรส

อย่างที่ทราบกันดีว่า บุหรี่ไฟฟ้า นั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพกพาง่าย มีการดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย มีน้ำยาให้เลือกหลายรสหลายกลิ่น บุหรี่ไฟฟ้าจึงเข้ามาครองใจนักสูบทั้งหลายแทนบุหรี่มวนอย่างง่ายดาย อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีให้เลือกหลายกลิ่น หลายรสชาติ แต่การจะ สูบบุหรี่ไฟฟ้า ให้ได้อรรถรสนั้น ก็มีเทคนิคอยู่เหมือนกันนะคะ แล้วเทคนิคที่ว่ามีอะไรบ้าง ลองมาดูกันค่ะ

สูบบุหรี่ไฟฟ้า อย่างไรให้ได้อรรถรส

  1. 1. เปลี่ยนน้ำยาบ่อยๆ หากใครที่ชอบในเรื่องของรสชาติน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบหลากหลาย แนะนำว่าให้เปลี่ยนน้ำสลับหัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นระยะค่ะ โดยจะสลับระหว่างน้ำยาที่มีรสชาติแบบเข้มข้นกับน้ำยาที่หอมหวานกลิ่นผลไม้ เทคนิคการเปลี่ยนน้ำยาแบบนี้จะช่วยให้สัมผัสรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ชัดเจนขึ้นค่ะ
  2. เลือกใช้น้ำยาไฟฟ้าที่มีรสชาติเย็น การที่เราเลือกน้ำยาไฟฟ้าที่มีรสชาติเย็นนั้น ก็เพื่อกระตุ้นต่อมรับรสของเราในบางส่วน เพื่อให้ต่อมรับรสนั้นทำงานได้ดียิ่งขึ้น หลังจากที่เราสูบน้ำยาที่มีรสชาติเย็นแล้ว หลังจากนี้ต่อให้เรากลับไปสูบกลิ่นและรสชาติผลไม้อ่อนๆ ก็สามารถทำให้รับรสได้เป็นอย่างดีค่ะ
  3. การสตีฟน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คือการปล่อยให้ส่วนผสมต่างๆ ได้รวมตัวกันได้ดียิ่งขึ้นตามระยะเวลาที่ผ่านไป เพื่อให้ได้รับกลิ่นและรสสัมผัสที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งการสตีฟนี้จะทำให้น้ำยามีความเข้มข้นมากขึ้น สังเกตได้จากสีของน้ำยาเลยค่ะ เมื่อเริ่มแรกที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้มีการผสมมา สีจะออกเป็นสีอ่อนๆ แต่ถ้าทิ้งระยะเวลาให้เริ่มนานขึ้น ก็เรียกได้ว่าใช้ระยะเวลาเป็นเดือนเช่นกัน สีของน้ำยาก็จะเริ่มมีความเข้มมากขึ้น รวมไปถึงรสชาติด้วย แต่บางครั้งคนเราก็เบื่อที่จะต้องรออะไรนานๆ ดังนั้นทางลัดในการสตีฟน้ำยาให้เกิดความเข้มข้นเร็วขึ้นก็มีเช่นกันค่ะ

3.1 ทำได้โดยการเขย่าขวดน้ำยาค่ะ วิธีการคือ ปิดฝาขวดน้ำยาให้แน่น แล้วเขย่าวันละ 1 ครั้ง เขย่าให้เกิดฟองประมาณสักวันละ 3-5 นาที หรือจะใช้เวลามากกว่านี้ก็ได้นะคะ เมื่อเกิดฟองแล้วก็ตั้งทิ้งไว้ ควรทำเวลาเดิมในทุกวัน จะช่วยให้น้ำยามีความเข้มข้นเร็วขึ้นค่ะ

3.2 ใช้ความอุ่น ความอุ่นนั้นจะช่วยให้สารต่างๆ โมเลกุลรวมตัวกันได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และวิธีที่ง่ายที่สุด ก็คือนำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปอบร้อนในหม้อหุงข้าว หรือแช่ลงในน้ำอุ่นก็ได้ค่ะ แต่ห้ามนำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปตากแดดนะคะ เพราะรังสียูวีในแสงแดดจะทำให้น้ำยามีกลิ่นเพี้ยนได้ค่ะ

  1. การปรับลวด สำหรับลวดนั้นก็มีอยู่มากมายหลายแบบนะคะ แต่แบบที่สามารถให้กลิ่นได้ดีที่สุดได้แก Kanthai ค่ะ เนื่องจากคุณสมบัติของลวดชนิดนี้จะสามารถให้ความร้อนได้เร็ว มีค่าโอห์มสูง จึงทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้ด้วย เมื่อเลือกลวดได้แล้วก็มาถึงขั้นตอนของการพันลวด ควรใช้ลวดขนาด 0.2 มม. แกน 2.5 มม. ยิ่งพันลวดมากเท่าไหร่ค่าโอห์มก็จะมากขึ้นเท่านั้น แนะนำว่าค่าโอห์มที่ 0.6 จะทำให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้รับกลิ่นที่ดีที่สุดค่ะ