น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีส่วนผสมอะไรบ้าง

ปัจจุบัน เทคโนโลยีได้เข้ามาความเกี่ยวข้องกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน ไม้เว้นแม้แต่บุหรี่เองก็เช่นกัน ปัจจุบัน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า พอตไฟฟ้า ออกมาเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการจะเลิกสูบบุหรี่มวนแบบเดิม แม้หลายคนเองก็อาจจะยังไม่เข้าใจในเรื่องของข้อมูลพื้นฐานต่าง ๆ ของพอตไฟฟ้า แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาเจาะลึกข้อมูลของเจ้าพอตไฟฟ้ากัน แต่พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ พอตไฟฟ้านั้น ถือว่าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถใช้งานได้แทนบุหรี่จริง โดยสำหรับพอตไฟฟ้าใช้การทำงานของแบตเตอรี่ในการร้างความร้อนรวมไปถึงห้องน้ำ ส่วนหัวข้อของเราในวันนี้เราจะพาคุณไปดู ส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

ก่อนจะไปถึงเรื่อง ส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขอกลับมาพูดถึงเจ้าตัว บุหรี่ไฟฟ้า กันอีกนิด เพราะในปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานการผลิตที่เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน จึงทำให้ยากที่จะตอบได้ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วก็จะมีลักษณะคล้ายกับบุหรี่ทั่วไป หรืออาจดัดแปลงให้มีลักษณะต่างออกไป ซึ่งส่วนประกอบหลักของบุหรี่ไฟฟ้าแบ่งได้เป็น 3 ส่วน คือ แบตเตอรี่ ตัวที่ทำให้เกิดไอความร้อน และตลับเก็บน้ำยา

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า pod ต่างจาก แบบ mod หรือไม่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า pod ย่อมต่างจากแบบ mod แน่นอน เพราะว่าบุหรี่ไฟฟ้าพอตนั้นใช้น้ำยาบุหรี่ซอลนิคในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้าแบบ mod ใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส ความแตกต่างสามารถจำแนกออกเป็นข้อ ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  1. สารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาฟรีเบสจะแสบคออย่างรุนแรงเมื่อใช้นิโคตินในปริมาณมาก แต่น้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟิลลิ่งระหว่างสูบให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดโอกาสเกิด Throat Hit
  2. ฟิลลิ่งในการสูบ น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันและควันเยอะกว่า แต่ก็ต้องสูบหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นและควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่า สูบไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอดมากกว่า
  3. รสชาติและกลิ่น น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า แต่เพราะใช้กับอุปกรณ์ที่มีความโล่งกลิ่นที่ชัดจึงหายไป และแทนที่ด้วยควัน แต่กลับเป็นน้ำยาซอลนิคที่ใช้กับอุปกรณ์ที่แน่น ทำให้รู้สึกว่ากลิ่นชัดกว่า
  4. ปริมาณในการสูบ สำหรับน้ำยาฟรีเบสต้องสูบน้อยกว่า เพราะมีนิโคตินไม่มาก ประมาณ 3-9 มิลลิกรัม ส่วนน้ำยาซอลนิคทั่วไป ความเข้มข้นจะเริ่มต้นที่ประมาณ 25 มิลลิกรัม จึงทำให้ไม่ต้องสูบบ่อยนัก

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีส่วนผสมอะไรบ้าง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเก็บได้นาน แค่ไหน

โดยทั่วไปแล้ว น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปีนับจากวันที่ผลิต และถึงแม้ว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีสีเข้มข้น ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นเสียแล้ว แต่ก็ยังจะสามารถเสียคุณภาพและประสิทธิภาพได้กรณีที่เจอกับความร้อนมาก ๆ หรือโดนออกซิเจนเวลาปิดฝากไม่สนิท

บทสรุป

ทั้งน้ำยาฟรีเบสและน้ำยาซอลนิค ต่างก็เป็นนิโคตินเหลวที่ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าและต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นการจะเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตัวไหนดีระหว่างสองตัวนี้ ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน